Arizona là xứ sa mạc. Không chỉ sở hữu 1 sa mạc, mà Arizona còn sở hữu một phần của 4 sa mạc lớn ở vùng Bắc Mỹ, đó là Great Basin,  Chihuahuan, Mojave và Sonoran. Đây là tiểu bang duy nhất của nước Mỹ có được ưu đãi địa lý này, giúp cho Arizona có được sự đa dạng về hệ sinh thái mà các tiểu bang xung quanh khó sánh bằng. Do đó, đặc sản của Arizona gắn liền với khí hậu sa mạc. Nhắc đến Arizona, bạn có thể nghĩ tới xương rồng, cát sa mạc & những hẻm núi trong đó có những huyền thoại như Grand Canyon hay Antelope. Không sai, nhưng Arizona còn có thêm “đặc sản” khác mà có thể bạn chưa biết, đó bò cạp, rắn, gió mùa gây bão cát và Palo Verde.

Xương rồng

Bạn có thể tìm thấy xương rồng ở khắp nơi, kể cả trên bảng số xe 🙂 Có hơn 60 loại xương rồng phổ biến và rất nhiều loại khác ở Arizona, phổ biến nhất là prickly pear, saguaro, golden hedgehog, barrel và jumping cholla. Xương rồng được bảo tồn và được bảo vệ bởi … pháp luật. Nếu bạn có 1 cây xương rồng Saguaro trong sân nhưng bạn quyết định chặt bỏ vì không thích nó nữa thì hàng xóm của bạn có thể gọi cảnh sát và bạn sẽ bị xem là “tội phạm” — Crime.

Du lịch Mỹ - Đặc sản Arizona - Xương rồng Saguaro
Xương rồng Saguaro

Hầu hết các loại xương rồng đều có hoa vô cùng rực rỡ và xinh đẹp. Có thể bạn chưa biết, mật và siro hoa xương rồng rất thơm, nhất là hoa của xương rồng Prickly Pear. Đến Arziona bạn đừng quên mua mật, siro và mứt làm từ hoa xương rồng nhé. Mình đã thử vài loại và theo mình ngon nhất là sản phẩm của Cheri’s Desert Harvest.

Du lịch Mỹ - Đặc sản Arizona - Hoa xương rồng

Du lịch Mỹ - Đặc sản Arizona - Mật Mật ong hoa xương rồng Prickly Pear
Mật ong hoa xương rồng Prickly Pear có bán trên trang Crave Creek Olive Oil

Bò cạp

Bò cạp (tiếng Anh là Scorpion) là đặc sản không kém phần nổi tiếng của xứ sa mạc này. Bò cạp được dùng làm linh vật của rất nhiều tổ chức, trong đó có trường trung học của con gái mình 🙂 Biểu tượng bò cạp và chữ Scorpions được tìm thấy khắp nơi ở Arizona.

Loại bò cạp phổ biến nhất ở Arizona có tên là Arizona bark scorpion. Đây là loại bò cạp rất độc, nếu bị chích có thể gây nôn mửa, đau đớn, mất cảm giác nơi khu vực bị cắn trong 1-3 ngày. Bò cạp này lại rất nhỏ, chỉ dài khoảng 5cm, toàn thân có màu kem nhạt nên rất dễ lẫn trong đất cát và nền nhà (ở Arizona nền nhà thường có màu kem nhạt, rất giống với màu của bò cạp).

Du lịch Mỹ - Đặc Sản Arizona - Bò cạp
Ảnh bò cạp Arizona đăng trên trang Zion Realty

Tuy nhiên loại “đặc sản” này không chỉ được các tổ chức yêu thích dùng làm linh vật mà còn được làm thành kẹo và bày bán trong các cửa hàng lưu niệm ở các khu du lịch hoặc sân bay. Chắc chắn ở sân bay Phoenix bạn sẽ tìm thấy những cây kẹo đủ màu trong veo và một chú bò cạp nằm chễm chệ ngay giữa cây kẹo. Bò cạp thật đấy nhé. Nhìn thôi đã sợ chứ nói gì đến chuyện ăn!

Du lịch Mỹ - Đặc sản Arizona - Kẹo bò cạp
Kẹo mút bên trong có bò cạp thật của Bloom Candy

Rắn

Một thứ đặc sản không kém phần ấn tượng nữa ở Arizona là rắn. Rắn và bò cạp xuất hiện cùng mùa với nhau, đó là mùa hè. Ở đây, rắn xuất hiện trong sân vườn hay ở quanh nhà, ngay trong khu dân cư ở thành phố, chứ không phải chỉ ở bụi rậm hay nơi đồng hoang. Người dân thấy rắn thì cứ để tự nhiên cho nó bò đi chứ không giết rắn. Không phải loài nào cũng độc, nhưng ở đây có một loại rắn độc mà nhiều người trong chúng ta đều biết, đó là rắn chuông (Rattlesnake). Kẹo bò cạp thì có, nhưng rượu rắn thì không thấy bán nhe các bạn 🙂

 

Du lịch Mỹ - Đặc sản Arizona - Rắn
Các loại rắn phổ biến ở Arizona

 

Gió mùa – bão cát

Gió mùa (Monsoon) cũng được xem là đặc sản có tiếng ở Arizona. Monsoon xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 9. Trong mùa monsoon thường xuyên xuất hiện giông bão, mưa to, sấm chớp, lũ cuốn, mưa đá, gió cực mạnh gây ra bão cát (bão bụi). Giông bão trong mùa Monsoon mạnh đến nổi xe chạy trên cao tốc có thể bị lắc mạnh, lạc tay lái. Khi bão cát đến rồi thì mịt mù không thấy đường chạy xe! Cứ đến mùa Monsoon là bộ giao thông vận tải thường xuyên phát thanh tin tức về điều kiện thời tiết và hướng dẫn người dân lái xe an toàn.

Du lịch Mỹ - Đặc sản AZ - Bão cát

Du lịch Mỹ - Đặc sản Arizona - Bão bụi
Moonsoon in AZ – Photo from azfamily

Palo Verde – cây biểu tượng của tiểu bang

Rất ngạc nhiên, nhưng Palo Verde được chọn là cây biểu tượng của tiểu bang chứ không phải xương rồng nhé! Cũng như xương rồng, bạn có thể nhìn thấy cây Palo Verde khắp nơi. Có 2 loại Palo verde phổ biến nhất: Foothills Palo Verde và Blue Palo Verde – là loại có thân màu xanh lá cây. Foothills Palo Verde có thể sống hàng thế kỷ, có một số chi có thể sống đến 400 năm! Một điểu thú vị nữa là hạt và hoa của cây này có thể ăn được. Palo Verde nở hoa vào khoảng tháng 4 và cả thành phố, hay có thể nói là cả tiểu bang Arizona, nhuộm màu vàng từ trời xuống đất! Hoa cây này nhìn rất giống hoa mai của Việt Nam.

 

Du lịch Mỹ - Đặc sản AZ - Cây Palo Verde
Cây Parlo Verde

Du lịch Mỹ - Đặc sản Arizona - Hoa Palo Verde

Du lịch Mỹ - Đặc sản Arizona - Hoa Palo Verde

Arizona còn được biết đến với Coyote (chó sói rừng) và Bunny (thỏ rừng) chạy loanh quanh trước cửa nhà trong khu dân cư đông đúc cũng như các món ăn đậm mùi vị Mexico trong khắp các nhà hàng. Bên cạnh đó, tiếng Tây Ban Nha được xem là ngôn ngữ chính thức bên cạnh tiếng Anh tại các cơ quan công cộng và hầu hết các cơ sở kinh doanh. Ngoài ra, Arizona còn nổi danh với nhiệt độ mùa hè lên đến 50 độ C, độ ẩm thường xuyên ở con số 0% hoặc chỉ vài %. Tất nhiên, chúng ta không thể bỏ qua các hẻm núi huyền thoại, nhất là Grand Cayon – một trong những kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng của thế giới.

Ghé thăm Arizona, ghé thăm Tent of Sun nhé các bạn.

Ngoài ra, nhớ đọc thêm “CHUYỆN LẠ ĐÓ ĐÂY” để biết thêm các fun fact về Arizona và các nơi khác nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *