Ai đến Mũi Né chắc đã từng một lần ghé qua nơi này: Suối Hồng! Ai đó sẽ nói “có gì ở đó đâu, chán thấy mồ, lội nắng chi cho khổ!!” 😦 Nhưng có ai đó cũng sẽ nói “Ôi, chốn bồng lai tiên cảnh” 🙂 Ừ, thì tùy sở thích của mỗi người mà!

Suối Hồng Mũi Né có gì đặc biệt?

Khi nói đến suối, người ta cứ liên tưởng đến nước chảy róc rách quanh các bờ đá, cỏ mọc xanh rì hai bên bờ, nước suối trong veo. Nhưng Suối Hồng thì hoàn toàn không xanh trong mà là đỏ hồng, vì thế mới có tên Suối Hồng. Đáy suối không phải là đá mà là nền cát mịn. Hai bên bờ không phải là cỏ xanh, mà là thạch nhũ, đá sa thạch xen kẻ với các bụi cây lớn.

Suối Hồng Mũi Né - Đường vào suối

Cá nhân mình thấy lội suối cũng vui vì có những trãi nghiệm lạ lạ và có những góc cảnh hay hay để xem và seo-phì. Tụi nhỏ thì thích lội nước thôi. Tháng 7 mùa mưa, suối lấp xấp nước. Lòng suối đỏ, nhưng nước lại trong veo. Cá lội loanh quoanh, mà bọn cá lìm kìm nhanh khiếp, cả đám xúm vô dùng tay hớt cả buổi chả được con nào. Mình “có tuổi” rồi, lum khum vớt chừng 5 lần là mỏi, nhưng tụi nhỏ cứ say mê 🙂

Suối Hồng Mũi Né - Bắt cá lìm kìmBắt cá suối

Nước suối mát ơi là mát, đất dưới chân mịn thật mịn, nên đi cả con suối dài mà cả nhà không mang dép. Tất nhiên, những chỗ gồ ghề thì phải bị đau chân rồi, nhưng cơ bản là muốn cảm nhận cái mát cái mịn của lòng suối. Có những đoạn nước sâu đến bắp chân, nước đục màu vàng như nước sông, nhưng có đoạn nước chỉ lấp xấp đến mắc cá. Lòng suối màu đỏ hồng xen lẫn những vệt đen nhìn rất lạ mắt.

Cảnh quan dọc suối rất đa dạng, chính điều này làm cho con suối có vẻ đẹp kiểu “bồng lai tiên cảnh”. Phía bên trái là một dãy trùng điệp những ngọn đồi đất đỏ, tạo thành những mảng vách đồi màu đỏ hồng cực tươi. Có những đoạn đất bị xói mòn & suối quanh co, cứ gập ghềnh như bề mặt Sao Hỏa :-))) Lại có những đoạn vách đá này lởm chởm, tạo thành thạch nhủ, cứ như những cây chông mọc từ dưới lên. Một đoạn khác của suối lại mang dáng dấp của những vạt rừng, cây xanh um tùm xen kẻ những đám dứa rừng khô quéo

Suối Hồng Mũi Né - Một góc vách núi sa thạch

Suối Hồng Mũi Né - Cận cảnh thạch nhũ

Suối Hồng Mũi Né - Thạch nhủ trắng

Điểm đến cuối cùng là nguồn suối, nơi có một con thác nhỏ. Tháng 7 có nhiều nước. Thác chia thành 2 dòng riêng biệt và chảy qua 2 tầng với mấy hốc đá lởm chởm nên bọt tung tóe. Vách đá đen xì chứ không có màu rêu mốc như những vách thác khác. Kể ra thì con thác không phải là động lực để lội bộ 4km mà chính phong cảnh đặc biệt nơi này.

Suối Hồng Mũi Né - Thác cuối đường

Con đường trở ra tự nhiên thấy xa thẳm vì mọi người đã dồn sức cho chuyến đi vào. Hôm sau chân cẳng mỏi nhừ vì lội 8km suối và mặt mày đỏ tía vì nắng.

Đi Suối Hồng Mũi Né cần lưu ý điều gì?

  • Nhớ mang dù, nón, nước và dép nhựa (nếu muốn mang dép lội suối).
  • Dọc 4km suối chỉ có 1 quán nước bé bé, chưa ghé nên chưa biết có dịch vụ “xả nước cứu thân” hay không, nên tốt nhất là nên làm nhẹ người trước khi lội vô 🙂
  • Nhớ tạt vào khá phá những vách núi dọc đường. Bạn có thể trèo lên một đoạn để ngắm toàn cảnh con suối và ngắm kỹ thạch nhũ xinh đẹp.

Nếu bạn thích du lịch trèo đèo lội suối thì hãy cùng khám phá thêm CÁC ĐỊA ĐIỂM TRÈO ĐÈO LỘI SUỐI ở đây nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *