Đài quan sát thiên văn Kitt Peak (Kitt Peak National Observatory) nằm trên đỉnh Kitt của dãy núi Quinian ở phía nam Arizona và được đặt tên theo đỉnh núi này. Đài quan sát này nằm thành phố Tucson – một vùng đô thi lớn thứ 2 của Arizona – khoảng 55 mile (88km), cỡ 45 phút lái xe. Cả vùng này nằm trên sa mạc Sonaran của bang Arizona, gần biên giới với Mexico. Thoạt nghe thì có vẻ như đây là vùng đất hoang sơ và cằn cỗi, chẳng có gì hấp dẫn. Nhưng thực tế đây là một vùng đô thi (metropolitan) với thành phố Tucson là đô thị lớn và các thành phố vệ tinh xung quanh. Tucson còn là thành phố đại học (university town) vì ở đó có campus chính của đại học University of Arizona (UoA).

Cung đường lên Kitt Peak National Observatory

Mình đã rất ngạc nhiên khi đọc thấy một bài báo của Việt Nam giới thiệu về chiếc kính thiên văn lớn mặt trời nhất thế giới nằm ở đài quan sát Kitt Peak thuộc bang Arizona. Thế là cả nhà lập tức khăn gói lên đường khám phá đài quan sát thiên văn này và nhiều nơi rất thú vị khác của Tucson. Đường từ Phoenix đi Tucson rất dễ dàng, chủ yếu là băng qua hoang mạc, ít núi non, vì thế việc lái xe cũng khá thoải mái. Từ Tucson đến đài quan sát thiên văn mất thêm 1 tiếng lái xe theo tỉnh lộ 86 và bạn sẽ đi qua trạm kiểm soát biên giới, vì thế bạn nhớ mang theo giấy tờ đầy đủ, riêng các bạn không phải cư dân của Mỹ thì cần phải có Passport và visa, bởi vì hải quan biên giới không chấp nhận thẻ ID.

Đường lên đài quan sát
Đường lên đỉnh Kitt và đài quan sát

Từ chân núi, bạn sẽ phải lái xe theo đường đèo lên đỉnh Kitt. Đường hẹp, dốc cao, một bên vách núi, một bên là đồng bằng nằm bên dưới. Có lẽ yếu bóng vía sẽ không dám nhìn. Độ cao của đài quan sát này là 7,000 feet (2,100m) so với mực nước biển, mình phải chạy thẳng tử chân núi lên đỉnh núi, vì thế mà đường có độ dốc. Tuy nhiên đường tráng nhựa rất tốt và đủ rộng, nên mình chạy xe cũng an toàn. Lúc đi xuống cũng khá lo lắng do đổ dốc cao, nhưng may mắn là ít người lên xuống nơi này nên cũng không quá khó khăn ở các khúc quanh co.

Đôi nét về Kitt Peak National Observatory

Khi tìm hiểu thì mình mới biết đây là một trong những đài thiên văn có nhiều thiết bị nhất Bắc bán cầu và nơi đã từng sở hữu kính thiên văn quan sát mặt trời lớn nhất thế giới. Đài thiên văn này được thành lập năm 1958 và hiện đang có 22 kính quang học, 2 kính vô tuyến và 3 kính quan sát ban đêm. Đây là sưu tập kính thiên văn phong phú nhất.

Bên cạnh tính đa dạng, kính thiên văn của đài Knitt Peak còn được mệnh danh là “những anh chàng khổng lồ”. Một trong những anh chàng ấy là Mayall Telescope, đường kính của chiếc kính lớn nhất của anh này là 158 inches (4 m). Phải xây một toà tháp hình trụ cao 14 tầng mới vận hành được anh này. Anh khổng lồ nổi tiếng thứ hai đứng dang chân hình tam giác chính là chiếc kính quan sát mặt trời lớn nhất thế giới vào thời điểm đưa vào vận hành. Tên anh này là McMath-Pierce.

Kính quan sát McMath-Pierce
Đây là McMath-Pierce – chiếc kính quan sát mặt trời lớn nhất thế giới vào thời điểm đưa vào vận hành

Nhìn từ trên cao, đài quan sát trông giống như một vương quốc cổ tích trên đỉnh núi với những toà lâu đài có mái vòm màu trắng nổi bật trên nền đất nâu và trời xanh. Quả thật những đài quan sát này có kiến trúc mái vòm rất đẹp, nằm rãi rác trên những ngọn đồi nhỏ cao thấp nhấp nhô, tạo nên một thế giới thần tiên xinh đẹp giữa muôn trùng núi non & sa mạc.

Tham quan đài thiên văn Kitt Peak

Đài Kitt Peak có mở cửa cho công chúng tham quan. Bạn có thể tham quan tự do bên ngoài, nhưng nếu muốn tham quan bên trong kính thiên văn thì cần phải mua tour. Người hướng dẫn sẽ giới thiệu về đài quan sát, về kính thiên văn và những vấn đề về vũ trụ mà đài đang nghiên cứu. Mình sẽ được vào bên trong tháp và quan sát kính cũng như nơi các nhà nghiên cứu điều khiển kính.

Hành lang bên trong tháp
Hành lang dẫn vào khu vực nghiên cứu bên trong tháp kính

Có 3 chương trình tour, cụ thể như sau:

1. Tham quan ban ngày: Đây là tour có người hướng dẫn. Có 3 khung giờ cố định, cụ thể 10g sáng, 11:30 sáng và 1:30 chiều. Mỗi khung giờ sẽ tham quan một kính thiên văn. Do đó bạn cần xác định giờ hoặc kính thiên văn mà bạn muốn xem. Bạn cũng có thể tham quan cả 3 tour, như vậy bạn sẽ ở khá lâu. Ngoài ra, họ cũng tổ chức VIP tour, tour dành cho học sinh hay tour xem mặt trời vào những ngày có điều kiện thời tiết phù hợp. Giá tour ban ngày hiện tại là $12/người lớn. Nếu xem 3 tour thì $15/người.

2. Tham quan ban đêm: Có 3 chương trình ban đêm: Tham quan hàng đêm, nghiên cứu bầu trời và xem trăng vĩ đại. Giá vé $80 hoặc $85/người. Bạn phải đăng ký trước. Vì tour này giới hạn số người, cho nên phải đăng ký sớm mới có chỗ. Ngoài ra, bạn không được tự ý vào khu vực này sau 4g chiều vì đây là trung tâm nghiên cứu quốc gia. Rất nhiều người thích xem kính thiên văn vào buổi tối vì ngắm bầu trời và tinh tú qua kính thiên văn là một điều vô cùng thú ví. Riêng mình thì hơi ngại đường lên núi ban đêm nên chỉ tham quan ban ngày.

3. Ở qua đêm: Bạn có thể book phòng ở qua đêm và đăng ký sử dụng kính thiên văn. Giá phòng bao gồm 3 bữa ăn/ngày giao động từ $90-150 tuỳ phòng. Tiền sử dụng kính thiên văn cho 2 người khoảng $800/đêm.

Bạn nên tham khảo wesbite của đài thiên văn để biết chính xác giờ tour và giá tour nhé: Wesbite đài thiên văn Kitt Peak

Đường ray nâng hạ kính thiên văn McMath-Pierce ra bên ngoài tháp để quan sát

Ngắm cảnh và quà lưu niệm

Khuôn viên xung quanh của đài thiên văn này khá đẹp. Ở đó có những cây tùng già thật là già, chắc phải trên 100 năm tuổi. Những tháp kính hình vòm màu trắng nổi bật trên bầu trời trong xanh của xứ sa mặc chắc chắn sẽ là một phông nền (background) cực kỳ “cổ tích” cho những bức ảnh của bạn. Từ trên đỉnh núi bạn cũng có thể nhìn thấy một vùng Tucson rộng lớn bên dưới, mờ mờ ảo ảo trong sương chiều.

Đài thiên văn có bán những món quà lưu niệm khá là hay ho nhé. Tụi nhỏ mà vào đó là mê tơi. Con mình chọn mua mấy cái kính quan sát, áo hình vũ trụ và mấy món linh tinh. Mình thì chọn một cái ly đen tuyền, nhưng khi đổ nước nóng vào thì sẽ hiện ra dãi ngân hà. Bên ngoài quầy là một cái sân nhỏ và mấy bộ bàn ghế dành cho khách nghỉ ngơi và ăn trưa.

Một kính thiên văn khác trong khuôn viên của đài quan sát

Nói chung điểm tham quan này rất hay cho các bạn nhỏ vì được học hỏi và khám phá. Người lớn thì sẽ thích không khí mát lạnh và phong cảnh hữu tình nơi đây. Đáng công và đáng tiền nhé các bạn.

Nếu các bạn muốn tìm thêm địa điểm vừa du lịch vừa học hỏi điều hay mới lạ thì nhớ click vào tag DU LỊCH HỌC HỎI NHÉ

Like us on facebook: https://www.facebook.com/TentofSun/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *