Khu bảo tồn thiên nhiên Mono Lake Tufa ở bang California là nơi có hồ Mono và những cột đá vô hình thù kỳ lạ mọc lên giữa hồ. Mình đến khu bảo tồn Mono Lake Tufa trong chuyến road trip đi dọc theo dãy Sierra Nevada. Hồ này là một điểm tham quan nhỏ và hoang sơ, không phải là trung tâm du lịch lớn. Chính vì vậy hồ Mono được đưa vào danh sách “khám phá”, đúng theo tiêu chí Du lịch khám phá dành cho gia đình của Tent of Sun – Adventure Travel for Family.

Dãy Sierra Nevada

Trước khi nói về khu bảo tồn Mono Lake Tufa, mình phải chia sẻ một chút về dãy Sierra Neveda. Đây là dãy núi chạy dọc theo biên giới giữa bang Nevada và bang California, dài 400 mile (640km) và rộng 70 mile (110km). Dãy núi huyền thoại này là ngôi nhà của những điểm đến mà bất kỳ dân phượt chính hiệu nào ở vùng Viễn Tây Hoa Kỳ và thậm chí du khách ở nhiều nơi khác trên thế giới đều biết đến. Đó chính là rừng quốc gia Yosemite với những ngọn núi đá granite hàng trăm triệu năm, cây Gereral Sherman là cây lớn nhất thế giới, hồ Tahoe là hồ trên núi lớn nhất, Mount Whitney là đỉnh núi cao nhất lục địa Hoa Kỳ và vô số điểm đến vô cùng hấp dẫn khác, trong đó có hồ muối Mono.
Hành trình đi dọc bờ dãy Sierra Neveda đã đưa chúng tôi đi qua không biết bao nhiêu cảnh quan hùng vĩ và xinh đẹp của thiên nhiên. Chúng tôi hết đi từ ngạc nhiên này qua ngạc nhiên khác. Từ những đoạn đèo ngoạn mục đến những sa mạc cát trắng. Từ những dãy núi 7 sắc cầu vồng đến những hồ nước trong như gương. Từ những hồ muối chết hơn 700 triệu năm đến những vạt rừng đại thụ hàng nghìn năm tuổi. Sierra Nevada quá tuyệt vời.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mono Lake Tufa

Mono Lake Tufa là khu bảo tồn cấp tiểu bang, nằm ở Quận Mono bang California. Đây có thể là điểm ghé ngang của những du khách trên hành trình đến rừng Yosemite hoặc những ai đang nghỉ dưỡng ở khu hồ Mammoth nổi tiếng. Điểm tham quan chính của khu bảo tồn này là những cột đá vôi Tufa có hình thù kỳ dị, nhưng trên tổng thể lại tạo nên một bức tranh vô cùng xinh đẹp. Theo WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA KHU BẢO TỒN, Mono Lake Tufa là một trong những nơi hiếm hoi trên thế giới có chứa một nhóm các đặc điểm địa chất rất đặc biệt. Rất nhiều nhà khoa học đã và đang nghiên cứu về hệ sinh thái và lịch sử khí hậu của vùng hồ này.
Quang cảnh xung quanh hồ
Quang cảnh xung quanh hồ
Bạn có thể đi US-395 để đến hồ Mono. Từ cao tốc này, bạn rẽ vào một con đường nhỏ chạy xuống khu hồ, mất khoảng 5-10 phút. Sau đó bạn sẽ đến một bãi đất trống đậu xe và qua đó sẽ có những con đường mòn nhỏ dẫn hồ. Mua vé từ máy bán vé tự động ngay chỗ đậu xe luôn nhé. Hoặc nếu có thời gian chơi lâu, bạn cứ đến thẳng khu vistor center vào cổng chính. Lưu ý, Visitor Center đóng cửa từ Dec. 1 – March 31.
Đường mòn
Con đường từ đá mi dẫn từ US-395 rẽ vào khu hồ
Từ chỗ đậu xe, du khách phải đi bộ khoảng 10 phút, băng qua cánh đồng cỏ dại cao khỏi đầu. Đường mòn băng qua đồng cỏ này cũng đóng đầy muối trắng nhưng hai bên là cỏ dại vô cùng đẹp. Tuy nhiên, các bạn nhớ chú ý đi theo lối mòn, nếu không sẽ có nguy cơ lạc trong đồng cỏ dại.
Đường mòn đi bộ từ khu đậu xe xuống hồ
Đường mòn đi bộ từ khu đậu xe xuống hồ, hai bên đầy cỏ thân cứng

 

Mono Lake là một hồ nước muối được hình thành từ 760.000 năm trước. Vì hồ này không thông với bất cứ nguồn nước nào khác, cho nên nó trở thành hồ chết. Lượng muối trong hồ tích tụ qua mấy trăm ngàn năm. Muối cùng với các khoáng chất khác, mà chủ yếu là Calcium Carbonate, đã kết tủa thành những cột đá vôi cao có hình thù kỳ lạ, được gọi là cột đá vôi Tufa.
Ngoài ra, muối theo nước bốc hơi và rơi xuống khu vực xung quanh và dọc những con đường mòn xung quanh hồ. Nước trong hồ trong vắt và có thể nhìn thấy vô số những sinh vật nhỏ như lăng quăng. Thử nếm thì thấy nước trong hồ khá mặn. Quanh hồ có những con vật nhỏ xíu bay bay như kiểu bù mắt. Wikipedia cho biết hồ này có hệ sinh thái vô cùng khác thường, và là ngôi nhà của loài brine shrime & alkali flies, dịch nôm na là tép nước mặn và ruồi kiềm. Hàng năm có mấy triệu con chim trú đông bay về sinh sống nơi vùng hồ này.
Một góc của hồ
Những cột đá vôi trầm tích Tufa
Những cột đá vôi trầm tích Tufa
Tảng đá Tufa lớn
Một tảng đá vôi Tufa lớn

Ngoài việc ngắm các cột đá Tufa hình thù đặc biệt, du khách cũng có thể ngắm đủ các loài chim khác nhau ở vùng hồ, nhất là vào mùa chim trú đông. Khu bảo tồn Mono Lake Tufa còn cho cắm trại qua đêm, chèo thuyền, đi Boardwalk ngắm chim, các cung đường đi bộ khám phá lịch sử vùng hồ.

Mình chỉ có thời gian chưa đầy 2 tiếng ở khu này và lúc đó cũng đã trễ nên ảnh chụp rất khó vì ngược sáng. Nếu bạn có thời gian nhiều hơn, chắc chắn bạn sẽ có những tấm ảnh đẹp lung linh. Bạn có thể xem thêm rất nhiều ảnh đẹp của khu hồ này trên Google nhé. Hy vọng có dịp trở lại Mono với nhiều thời gian hơn.

Xem thêm các bài viết về khác của mình về kỳ quan thiên nhiên ở đây các bạn nhé: KỲ QUAN THẾ GIỚI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *